Trang chủ Tin tức & Sự kiện Chuyên gia: giá xăng dầu sẽ không tăng sốc

CTV

  028.6279 1505      phongkinhdoanhctv@ctvco.com.vn

Chuyên gia: giá xăng dầu sẽ không tăng sốc

Cho dù giá bán lẻ xăng dầu đang thấp hơn giá cơ sở gần 3.000 đồng/lít, và đã có những dự báo, đồn đoán về việc giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào ngày mai, nhưng một chuyên gia về giá cả thị trường cho rằng các cơ quan điều hành sẽ chọn một phương án không gây sốc cho thị trường.

Trao đổi với TBKTSG Online, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng có lẽ cơ quan điều hành sẽ dùng phương án vừa xả quỹ bình ổn giá, vừa tăng giá bán lẻ.

Theo ông Long, hiện có ba kịch bản với giá bán lẻ xăng dầu trong nước được tính đến trong bối cảnh giá thế giới đã tăng trở lại.

Thứ nhất là giá xăng dầu sẽ tăng mạnh để tương ứng với giá thế giới. Thứ hai là cơ quan điều hành sẽ cho doanh nghiệp xăng dầu sử dụng quỹ bình ổn giá để bù lỗ như đã thực hiện từ 24-2 vừa qua nhằm giữ giá bán lẻ như hiện hành. Thứ ba là sử dụng đồng thời hai công cụ: tăng giá một phần, phần còn lại bù đắp bằng việc sử dụng quỹ bình ổn giá.

Ông Long cho rằng, cơ quan điều hành sẽ nghiêng về phương án thứ 3. Bởi lẽ, việc dùng cùng lúc hai công cụ như trên sẽ giúp giá xăng tăng ở mức vừa phải, tránh gây sốc trên thị trường trong bối cảnh giá điện vừa được Chính phủ đồng ý cho tăng bình quân 7,5%, áp dụng từ 16-3.

Trong khi đó, phương án 1 và phương án 2 khó xảy ra vì tăng mạnh để tương ứng với giá thế giới sẽ gây sốc trên thị trường; còn sử dụng công cụ quỹ bình ổn thì sẽ khó duy trì được lâu do nguồn lực của quỹ sẽ mau cạn và giá dầu thế giới đang trong xu hướng hồi phục.

Chị K., chủ một cây xăng ở huyện Hóc Môn, TPHCM thì cho biết, giới kinh doanh xăng dầu cũng đang nghe rất nhiều đồn đoán về chuyện giá bán lẻ. Trong đó, thông tin được nhiều người nói nhất là cơ quan điều hành sẽ cho tăng giá một phần, phần còn lại sẽ cho xả quỹ để bù đắp.

Và ở thời điểm hiện tại, vì thông tin xăng dầu sẽ tăng giá nên các đại lý đang tăng cường lấy hàng nhằm kiếm thêm lợi nhuận. Nhưng, mức chiết khấu trong những ngày qua đã giảm dần và lượng hàng lấy cũng không nhiều như mong muốn. Theo chị K., chiết khấu thay đổi hàng ngày và mức áp dụng cho ngày hôm qua, 8-3, là 500 đồng/lít xăng (tính tại kho của tổng đại lý), giảm gần một nửa so với trước Tết Nguyên đán.

“Hàng lấy thì vẫn có nhưng về trễ hơn và số lượng ít hơn so với số lượng đặt của mình,” chị K. nói.

Cũng theo chị K., tình hình nguồn hàng như vậy nên với một số chủ cây xăng vốn lấy hàng nhiều nơi, chạy theo chiết khấu cao hiện không được ưu tiên lấy hàng. Vì vậy, một số cây xăng này ngừng kinh doanh vì không có hàng bán ra.

Lãnh đạo một đầu mối xăng dầu phía Nam thì cho biết, chiết khấu phổ biến trên thị trường ở thời điểm này là 600 đồng/lít, áp dụng cho các mặt hàng, tính từ kho của đầu mối.

Về tình hình giá xăng, dầu, cơ quan điều hành đã hai lần liên tiếp yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ nguyên giá bán lẻ ở thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán trong bối cảnh giá thế giới tăng trở lại. Ở lần điều hành gần nhất, ngày 24-2, tức mùng 6 Tết Nguyên đán, cơ quan điều hành đã quyết định cho doanh nghiệp xăng dầu sử dụng từ quỹ bình ổn 2.448 đồng/lít để bù lỗ cho xăng; 1.350 đồng/lít cho dầu diesel 0,05S; 1.693 đồng/lít cho dầu hỏa và 2.015 đồng/kg cho dầu madut.

Ở thời điểm hiện tại, theo trang web của Bộ Công Thương, giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm đã tăng khá mạnh so với giá trước ngày 24-2. Theo đó, giá của xăng RON92, dầu DO 0,05S; dầu hỏa đã lên trên mức 73 đô la Mỹ/thùng, cao hơn 5 đô la Mỹ so với giá trong chu kỳ lấy giá trước đó.

 

 

Giá bán lẻ xăng dầu


 MẶT HÀNG

VÙNG 1 

VÙNG 2

XĂNG RON 95-III

22.460

22.900

XĂNG E5 RON 92-II

21.500

21.930

DO 0,05S-II

20.360

20.760

DO 0,001S-V

21.000

21.420

Biểu Đồ Giá Dầu Brent

Biểu Đồ Giá Dầu WTI

Khách trực tuyến

Hiện có 7 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter